Các đặc sản miền Bắc nên thử vào dịp Tết

Các đặc sản miền Bắc nên thử vào dịp Tết

979
0
CHIA SẺ

Mang bầu không khí se lạnh của những ngày đầu năm, miền Bắc cũng là điểm du lịch lý tưởng để du khách đón một cái Tết cùng gia đình, bạn bè. Bên cạnh việc chứng kiến các lễ hội, phong tục tập quán của người dân nơi đây thì bạn có thể thưởng thức một vài đặc sản miền Bắc vào dịp Xuân về.

1. Ô mai Hà Nội

Ô mai sấu gừng Hà Nội - đặc sản miền Bắc vào ngày Tết
Ô mai sấu gừng Hà Nội – đặc sản miền Bắc vào ngày Tết

Ô mai với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là đặc sản miền Bắc mà bất cứ ai khi ghé thăm Hà Nội đều mua. Phố Hàng Đường là nơi có nhiều cửa hàng bán ô mai với đủ loại như mơ, mận, sấu, gừng, hồng, đào,…

2. Bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội
Bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm của người Hà Nội hấp dẫn bởi lớp cốm dẻo bên ngoài bao quanh lớp nhân đậu xanh ngọt ngào cùng hương thơm tự nhiên của dừa, bưởi. Đây cũng là món quà bánh mà du khách thích mua khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết.

3. Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương

Từ lâu, bánh đậu xanh Hải Dương đã là một đặc sản miền Bắc mà bất cứ ai cũng biết đến. Nguyên liệu làm bánh là bột đậu xanh nguyên chất, trộn với ít đường làm nên hương vị vừa thanh vừa ngọt và tan ra ngay đầu lưỡi. Bánh đậu xanh Hải Dương được đóng gói trong hộp giấy khá đẹp mắt nên tiện dụng để mua về làm quà.

4. Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy thì nơi nào cũng có những cơm cháy Ninh Bình lại có vị thơm ngon riêng biệt, được chế biến kỹ lưỡng từng khâu. Để ngon hơn thì người Ninh Bình dùng gạo nếp hương, nấu bằng nồi gang trên than củi và giữ lửa đều để tạo lớp cháy. Sau đó lấy ra phơi nắng để vàng tự nhiên, khi gần chế biến mới chiên giòn. Du khách muốn nhận biết cơm ngon thì phải thấy miếng cơm cháy vàng nhạt, hạt cơm đều, giòn nhưng vẫn dẻo.

5. Bánh gai Nam Định

Bánh gai Nam Định
Bánh gai Nam Định

Lá gai được trồng khá nhiều ở Nam Định và là nguyên liệu chủ yếu tạo nên vị ngon đặc trưng của bánh gai. Nhân bánh gai gồm đậu xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, sen, đậu phộng, dừa,…hòa quyện với nhau tạo nên sự thơm ngậy, ngọt bùi đặc trưng. Bánh gai Bà Thị khá nổi tiếng, được nhiều du khách mua khi đi du lịch Ninh Bình nhất là vào ngày Tết.

6. Bánh cáy Thái Bình

Bánh cáy Thái Bình
Bánh cáy Thái Bình

Bánh cáy Thái Bình là một đặc sản miền Bắc thường xuất hiện trong ngày Tết. Muốn làm bánh cáy phải qua nhiều công đoạn phức tạp từ việc ngâm nếp, nấu xôi gấc, lấy nước gừng, rang thóc, nạo dừa cho đến ngâm đường trong 15 ngày. Tất cả nguyên liệu trộn đều cho đến khi kết dính với nhau thành khối. Sau đó sẽ cho vào khuôn để ép ra bánh cáy thành phẩm.

7. Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long

Chả mực là món ăn đặc sản miền Bắc được nhiều du khách yêu thích khi đi tour du lịch Hạ Long. Điều làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng này là người dân địa phương giã chả bằng tay chứ không xay bằng máy như nhiều nơi khác. Chả mực Hạ Long có độ giòn, vị đậm đà tự nhiên và thường ăn cùng xôi trắng, cơm hay bánh ướt.

Các đặc sản miền Bắc nên thử vào dịp Tết
5 (100%) 2 votes
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN