Tour du lịch Tết
Tin tức du lịch Tết

7 món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Tour lễ 2-9

Vùng đất miền Trung đầy nắng và gió luôn có lượng du khách ghé thăm rất đông đúc quanh năm, nhất là vào những ngày Tết náo nhiệt. Bên cạnh việc ghé thăm những địa danh, tham gia những lễ hội truyền thống thì du khách hãy thử qua 7 món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung để cảm nhận rõ ràng hơn hương vị ngày Tết của người dân nơi đây.

Danh sách các món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Bánh tét

Cũng giống như bánh chưng miền Bắc, bánh tét là món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung khá phổ biến. Bánh được gói bằng lá chuối, bên trong có nhân gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ,..tượng trưng cho sự đong đầy, hòa hợp của đất trời.

Bánh Tét - món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung
Bánh Tét – món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Ngày xưa thì thời gian trước Tết là nhà nhà bắt đầu tụ tập lại nấu bánh tét rất vui. Nhưng hiện nay thì do công việc quá bận rộn nên mọi người thường đi mua về nhiều hơn là tự làm.

Bánh tổ

Bánh tổ là món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng nói riêng cũng như miền Trung nói chung, thường xuyên xuất hiện vào mỗi dịp Tết đến. Nguyên liệu làm bánh gồm nếp, đường và thêm chút nước gừng để tang hương vị. Khi được hấp chín xong thì tùy theo ý thích của người làm mà nước đường trên mặt bánh nhiều hoặc ít, tạo nên màu vàng ngà hay vàng nâu khá đẹp mắt.

Nếu có dịp ghé thăm phố cổ Hội An vào ngày Tết thì du khách hãy thử cảm giác ngồi nhâm nhi từng miếng bánh tổ vừa dai vừa dẻo và nhìn ngắm khung cảnh đường phố yên bình, đầy sự hoài niệm xa xưa.

Dưa món

Dưa món vào ngày Tết Nguyên Đán
Dưa món vào ngày Tết Nguyên Đán

Miền Bắc có dưa hành, miền Nam có củ kiệu thì người dân miền Trung luôn ăn bánh chưng, thịt kho kèm theo dưa món. Hương vị của món này chua chua, mặn mặn giúp người ăn đỡ ngán khi có quá nhiều món đạm trên mâm cơm vào ngày Tết. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, củ cải, dưa leo, đu đủ,…tạo nên màu sắc bắt mắt. Ngoài ra thì món này có thể để lâu nên sau Tết vẫn còn nhiều gia đình ăn dưa món trong bữa cơm thường ngày.

Thịt heo ngâm nước mắm

Một trong các món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung có cách làm đơn giản nhưng rất ngon đó là thịt heo ngâm nước mắm. Người ta sẽ luộc thịt heo chín, cắt thành từng khúc rồi xếp vào hũ. Sau đó đổ nước mắm đường vào ngập hũ, ngâm khoảng 3 ngày sau là lấy ra ăn được ngay. Và món này có vị mặn, ngọt khá lạ miệng.

Món thịt heo ngâm nước mắm
Món thịt heo ngâm nước mắm

Đặc biệt, mấu chốt của món thịt heo ngâm nước mắm là phải biết cách pha nước mắm có vị hòa quyệt của mặn ngọt hợp lý. Nếu có quá mặn hay quá ngọt thì cũng sẽ không ngon.

Nem chua

Khi đi du lịch miền Trung vào dịp Tết mà ghé chơi nhà người quen thì chắc chắn bạn sẽ được mời nhâm nhi ly rượu với nem chua. Món này làm từ thịt heo, ướp với một số gia vị: muối, tiêu, đường,ớt…và gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột. Sau khi để qua vài ngày thì nem sẽ bắt đầu chua, giòn, có thể lấy ăn được.

Người miền Trung thường cắt nem chua ăn chung với bánh tét, dưa món,…vào dịp Tết. Đôi khi họ cũng nướng nem trên bếp than để làm món ăn chơi, nhậu chung với bia rượu.

Chả bò

Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng
Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng

Không chỉ là đặc sản được khách du lịch tìm mua nhiều nhất khi ghé thăm các tỉnh miền Trung, chả bò còn là món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung được yêu thích. Món ăn có đủ vị mặn, ngọt, dai, giòn cùng vị cay nồng đặc trưng của tiêu đen. Và nơi nổi tiếng nhất về chả bò chính là Đà Nẵng.

Tôm chua

Khi nhắc đến tôm chua miền Trung là nhiều người nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ. Bởi đây là nơi làm ra món tôm chua ngon nhất, có vị ngọt thanh của tôm, vị cay của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, hương thơm của rau thơm hòa lẫn nhau tạo nên hương vị đặc trưng.

Món tôm chua Huế
Món tôm chua Huế

Những khách du lịch từng nếm thử qua món này đều nhớ mãi không quên và luôn mua về làm quà tặng người thân. Nếu quá ngán những món ăn nhiều đạm trong ngày Tết thì một miếng tôm chua sẽ kích thích được bao tử của bạn ngay lập tức.

Các món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung có gì hấp dẫn?

Ngoài những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam thì mỗi vùng miền cũng có nhiều món đặc trưng riêng, thể hiện văn hóa của người dân nơi đó. Không chỉ nổi tiếng nhờ bãi cát đẹp, bầu không khí thoáng đãng mà miền Trung còn gây ấn tượng với nhiều khách phương xa nhờ các món ăn đặc sản.

Hiện nay, các món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung được bán khắp nơi kể cả vào ngày thường. Du khách có thể dễ dàng tìm mua để thưởng thức ngay trong chuyến nghỉ dưỡng của mình. Đã có nhiều người bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon của chả bò Đà Nẵng, tôm chua Huế,…

7 món ăn ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung
Rate this post
Tour lễ 2-9

Bài viết liên quan

Tết âm lịch 2016 được nghỉ mấy ngày?

Nguyễn Hải Vinh

Điểm danh 5 làng hoa Tết tuyệt đẹp ở miền Tây

Kim Hai

Du lịch bụi tết 2016 nên đi đâu

Nguyễn Hải Vinh

Leave a Comment