Du Xuân
Tin tức du lịch Tết

5 địa điểm hành hương ở miền Nam nổi tiếng nhất

Những địa điểm hành hương ở miền Nam nổi tiếng nhất có thể kể đến như: miếu bà chúa xứ núi Sam, chùa bà Thiên Hậu Bình Dương, Dinh Cô hay các ngôi chùa ở Vũng Tàu đều tấp nập du khách vào những dịp lễ tết. Họ đến đây với tâm thế cầu an, tịnh tâm cho một năm mới nhiều niềm vui may mắn và hạnh phúc.

Miếu bà chúa xứ núi Sam

Địa điểm hành hương ở miền Nam - Miếu bà chúa xứ núi Sam
Địa điểm hành hương ở miền Nam – Miếu bà chúa xứ núi Sam

Đây là một trong những địa điểm hành hương ở miền Nam thu hút người dân và du khách bậc nhất nước ta. Theo thông kế thì vào mỗi dịp lễ hội hay dịp tết, có khoảng 2 triệu du khách về đây dâng cúng và tạ ơn Bà. Nằm trong quần thể di tích này còn có chùa thầy Tây An cổ kính và lăng của danh tướng Thoại Ngọc Hầu, người có công rất lớn với vùng đất địa đầu biên giới Tây Nam này.

Cho đến ngày nay vẫn chưa có lời giải chính xác về nguồn gốc và thời điểm bức tượng Bà xuất hiện. Từ một ngôi miếu xập xệ ban đầu, ngày nay quần thể kiến trúc miếu Bà rất khang trang và uy nghiêm. Người dân khắp nơi đổ về đây để cầu được bình yên, may mắn và hạnh phúc. Sau một năm họ thường mang lễ vật đến cảm tạ công đức của Bà.

Chùa bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa bà Thiên Hậu Bình Dương
Chùa bà Thiên Hậu Bình Dương

Bà Thiên Hậu trong tín ngưỡng của người Hoa là một vị thần phù hộ cho những chuyến hải trình đi biển cũng như mang đến sự an toàn, bình yên cho họ tại những vùng đất mới. Hầu như trong cộng đồng của người Hoa ở bất cứ nơi nào đều có tín ngưỡng thờ bà Thiên Hậu. Ở nước ta cũng không phải là ngoại lệ, nổi bật nhất phải kể đến ở Bình Dương và Sài Gòn.

Miếu bà Thiên Hậu ở Bình Dương còn có tên gọi khác là Thiên Hậu Cung, tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một. Bên trong chánh điện là tượng thờ bà Thiên Hậu cùng với một số vị thần. Chính lễ tại đây được tổ chức vào rằm tháng giêng âm lịch, ngoài các nghi thức truyền thống thì còn diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí rất sôi động.

Chùa Linh Sơn thánh mẫu

Chùa Linh Sơn thánh mẫu
Chùa Linh Sơn thánh mẫu

Nhắc đến các địa điểm hành hương ở miền Nam thì không thể bỏ qua danh thắng núi Bà Đen cùng với ngôi chùa linh thiêng Linh Sơn Thánh Mẫu. Chùa nằm ở lưng chừng núi, theo hệ phái Bắc tông. Vào mỗi dịp vía Bà hay rằm tháng giêng thì chùa Bà Đen trở thành một ngày hội thực sự với hàng triệu lượt du khách và tín đồ thăm viếng.

Nằm trong quần thể khu di tích núi Bà Đen còn có khá nhiều các ngôi chùa khác như: chùa Linh Sơn tiên thạch, chùa Linh Sơn Long Châu, chùa Linh Sơn Phước Trung… Câu chuyện về bức tượng của Bà Đen cũng mang đến cho du khách nhiều cảm xúc thật khó tả.

Dinh Cô

Dinh Cô Vũng Tàu
Dinh Cô Vũng Tàu

Lễ hội Dinh Cô được tổ chức từ ngày 10 tới ngày 12/2 âm lịch tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo truyền thuyết kể lại thì khoảng thế kỉ 19 tại khu vực này có xác một cô gái trôi dạt vào bờ tên là Lê Thị Hồng Thủy, người dân đã chôn cất cô và lập một ngôi miếu trên đồi cao để thờ cúng. Từ ngày có miếu thờ người dân ở Long Hải cảm thấy như được truyền thêm sức mạnh tinh thần trong những chuyến hải trình trên biển.

Lễ hội Dinh Cô thực sự là một ngày hội lớn không chỉ với người dân trong vùng mà còn với du khách thập phương từ nhiều nơi khác. Ngày chính hội du khách đều cầm trên tay một cành huệ trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của cô và một nén nhang để thắp lên tại bàn thờ. Ngoài biển là hàng trăm ngàn ghe thuyền xếp hàng ngay ngắn để chuẩn bị cho nghi lễ “Nghinh Cô” đầy tôn kính và linh thiêng.

Vũng Tàu

Thiền viện Thường Chiếu
Thiền viện Thường Chiếu

Có thể Vũng Tàu xứng đáng là địa điểm hành hương ở miền Nam được nhiều du khách tìm đến nhất trong dịp tết cổ truyền. Vùng đất này được ví như kinh đô Phật giáo với hàng trăm ngôi chùa, thiền viện của nhiều tông phái khác nhau. Có thể kể đến một số ngôi chùa nổi tiếng như: Thường Chiếu, Linh Chiếu, Đại Tòng Lâm, Niết bàn tịnh xá…

Trong những năm gần đay, hành trình viếng mười cảnh chùa Vũng Tàu vào dịp tết nguyên đán trở thành một chương trình không thể thiếu đối với những du khách mộ đạo, mến Phật. Hành trình chi tiết du khách có thể tham khảo tại đây.

5 địa điểm hành hương ở miền Nam nổi tiếng nhất
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Danh sách những bài nhạc Tết hay nhất nên nghe

Hoàng An

Tết âm lịch 2016 được nghỉ mấy ngày?

Nguyễn Hải Vinh

Các đặc sản miền Bắc nên thử vào dịp Tết

Hoàng An

Leave a Comment