Tour du lịch Tết
Tin tức du lịch Tết

Tìm hiểu về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Tour lễ 2-9

Ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam hay còn được gọi là Tết cổ truyền, Tết Âm lịch,…chính là lễ hội lớn nhất và phổ biến nhất đối với người dân trong khắp cả nước. Vào dịp Tết đến, Xuân về thì ai cũng háo hức được trở về đoàn tụ gia đình cũng như có thời gian tận hưởng một kì nghỉ yên bình.

Mai vàng - biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam ở miền Nam
Mai vàng – biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam ở miền Nam

Tuy nhiên, cũng rất nhiều người thắc mắc về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này. Vì thế, hãy cùng duxuan.vn tìm hiểu về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam trong bài viết sau:

Nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam cũng như nhiều dân tộc khác của Châu Á đều là từ đất nước Trung Quốc. Theo tiếng Hán thì Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu, sơ khai còn Đán có nghĩa là sáng sớm, buổi sớm mai.

Chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa trong thời gian hơn 1000 năm Bắc thuộc nên Tết Nguyên Đán ở Việt Nam cũng bắt nguồn từ đó. Theo như lịch sử Trung Quốc ghi lại thì ngày Tết có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế, có thay đổi thời gian qua từng triều đại khác nhau. Như nhà Hạ chọn tháng 1, nhà Thương chọn tháng 12, nhà Chu chọn tháng 11,…

Đến thời nhà Hán thì Hán Vũ Đế đã chọn tháng 1 là thời gian diễn ra ngày Tết. Từ đó về sau không còn triều đại nào thay đổi tháng Tết nữa. Và ngày Tết thường kéo dài từ Mồng một đến hết ngày Mồng bảy.

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam diễn ra khi nào?

Do cách tính lịch âm của người Việt khác với người Trung Quốc nên thời gian diễn ra ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam cũng không hoàn toàn giống Trung Quốc. Dịp Tết Nguyên Đán hàng năm kéo dài trong khoảng 7 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

1. Thể hiện sự giao cảm giữa đất trời với con người

Theo tín ngưỡng “Ơn trời mưa nắng phải thì” của ông cha ta ngày xưa thì Tết là dịp để người nông dân tưởng nhớ đến các vị thần linh như Thần Mưa, Thần Sấm, Thần Nước, Thần Mặt Trời,…Và cầu nguyện cho một năm mới sẽ bội thu, mùa màng thuận lợi cũng như không bị thiên tai, lũ lụt.

2. Là ngày đoàn viên gia đình

Ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam chính là ngày đoàn viên, ngày mọi người trong gia đình sum vầy. Đặc biệt là những ai đi làm xa quê, xa nhà thì rất mong chờ Tết đến để về quê thăm người thân, thắp nhang cho tổ tiên cũng như cảm nhận bầu không khí gia đình ấm áp.

Con cháu chúc Tết ông bà
Con cháu chúc Tết ông bà

Câu nói “Về quê ăn Tết” của người Việt Nam không đơn giản chỉ là khái niệm về nhà mà còn là cuộc hành hương về với nguồn cội, nơi có mái nhà xưa, nơi có vòng tay chào đón của người thân.

3. Là ngày tạ ơn

Ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất cho đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Con cháu trong gia đình, nhất là đối với những người làm việc xa nhà sẽ thắp nén hương trên bàn thờ để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà vào ngày Tết. Vì họ tin rằng tổ tiên linh thiêng sẽ phù hộ cho con cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

4. Là ngày “làm mới”

Ngày Tết cũng là cơ hội để mọi người ngồi ôn lại chuyện đã qua trong năm cũ và bàn tính mọi chuyện vào năm tới. Nhà cửa, bàn ghế, sân vườn được quét dọn sạch sẽ, tươm tất. Người lớn lẫn trẻ em đều mặc quần áo mới, đẹp đẽ vào những ngày đầu năm với hy vọng có 1 năm mới sung túc hơn.

Đây cũng là dịp bỏ qua những buồn phiền, cãi vả,…và nói chuyện với nhau hòa nhã, từ tốn, lịch sự để mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn trước.

Trải qua bao nhiêu thay đổi, có sự du nhập nhiều từ các nước phương Tây nên ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam hiện nay cũng không có quá nhiều nghi lễ, hình thức như ngày xưa. Nhưng đó vẫn là dịp để gia đình đoàn tụ, con cháu về thăm ông bà, ăn bữa cơm gia đình và cảm nhận bầu không khí đầm ấm khi mùa Xuân về.

Ngoài ra thì một số gia đình cũng xem đây là thời điểm để đi thư giãn, đi du lịch vì trong năm quá bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi.

Tìm hiểu về ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
4.4 (88.33%) 12 votes
Tour lễ 2-9

Bài viết liên quan

Những điều tuyệt vời khi du lịch Mũi Né dịp Tết 2018

Kim Hai

Festival hoa Đà Lạt 2015 có gì hấp dẫn du khách?

Nguyễn Hải Vinh

Điểm danh 5 làng hoa Tết tuyệt đẹp ở miền Tây

Kim Hai

Leave a Comment